Cho trẻ uống sữa đậu nành, nên hay không?

Đạm đậu nành lại là loại đạm thực vật tốt nhất, chứa nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, giúp trẻ được bổ sung đầy đủ.. 

Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng

Đậu nành tốt cho sức khỏe người lớn, nhưng có thích hợp với trẻ nhỏ?

Đậu nành rất giàu năng lượng và acid béo không no nên là nguồn năng lượng lành tính, không cholesterol thích hợp với tất cả mọi người.

Đạm đậu nành lại là loại đạm thực vật tốt nhất, chứa nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, giúp trẻ được bổ sung đầy đủ và hấp thu nhanh hơn so với các loại thực phẩm khác.

Đậu nành đã được chứng minh là chứa canxi, giúp trẻ phát triển chiều cao và hệ xương. Đậu nành cũng chứa magan – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và các tế bào thần kinh. Vì thế, đậu nành là thực phẩm hoàn toàn thích hợp và cần thiết cho trẻ nhỏ.

Người trưởng thành được khuyến nghị sử dụng đạm cân bằng theo tỉ lệ 30% đạm thực vật, 70% đạm động vật. Trẻ có cần tuân theo tỉ lệ này, có cần ăn cân bằng như vậy?

Ở bất kỳ độ tuổi nào, con người cũng cần có một chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh. Tỉ lệ đạm được khuyến nghị là 30% đạm thực vật và 70% đạm động vật nhưng càng cao tuổi, tỉ lệ đạm thực vật càng nên được tăng cao để giúp các cơ quan tiêu hóa hoạt động dễ dàng và giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Trẻ em cũng cần được cung cấp đạm một cách cân đối. Hơn nữa, sử dụng đạm thực vật từ sớm sẽ giúp trẻ ngăn ngừa một số bệnh lý như tim mạch, béo phì, ung thư, đồng thời tránh được các rối loạn chuyển hóa.

Sữa đậu nành có thay thế được sữa bò trong khẩu phần hàng ngày của trẻ không?

Sữa đậu nành tuy có nguồn đạm thực vật nhưng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và chứa một số hoạt chất sinh học giúp phòng các bệnh lây nhiễm. Xét về tỉ lệ đạm, canxi và các dưỡng chất trong đậu nành, sữa đậu nành tương tự các chế phẩm cung cấp đạm có nguồn gốc từ động vật. Trong 100g đậu nành có 400kcal và 34g đạm, trong khi 100g thịt heo nạc chỉ chứa 139kcal và 19g đạm.

Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của trẻ, mẹ có thể cung cấp lượng sữa đậu nành hoặc sữa bò tùy thích. Thậm chí với một số em bé bị dị ứng lacto trong sữa bò, sữa đậu nành được sử dụng thay thế ngay từ nhỏ. Trừ một số đối tượng như trẻ dưới 6 tháng cần được khuyến khích hoàn toàn bú sữa mẹ, còn từ sau đó trở đi trẻ em có thể sử dụng sữa đậu nành song song với sữa bò hoặc thay thế sữa bò.