Bếp hồng ngoại và bếp từ – lựa chọn bếp nào sẽ tốt hơn?

Bếp hồng ngoại còn được gọi là bếp halogen, là loại bếp được hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng năng lượng ánh sáng tạo ra nhiệt. Nguyên lý hoạt.. 

Bếp hồng ngoại và bếp từ là 2 loại bếp cao cấp nhất hiện nay và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, với mỗi loại bếp có một ưu điểm riêng, vậy lựa chọn loại bếp nào sẽ tốt hơn cho quá trình nấu nướng trong gia đình. Bạn hãy cùng với mình tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây. Chúng ta cùng so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ để có lựa chọn sáng suốt nhất nhé.

Bếp hồng ngoại là gì? Bếp từ là gì?
Bếp từ là bếp hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện Foucault làm nóng đồ dùng nấu nướng, qua đó thức ăn trong nồi/chảo sẽ được làm chín. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh bằng cảm ứng nên người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Bếp hồng ngoại còn được gọi là bếp halogen, là loại bếp được hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng năng lượng ánh sáng tạo ra nhiệt. Nguyên lý hoạt động của bếp này chính là sử dụng bóng đèn halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp. Từ đó, thức ăn được nấu chín dựa vào sự dẫn nhiệt giữa bếp và đồ nấu nướng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Điểm giống nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ
so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ – lựa chọn bếp nào sẽ tốt hơn? so sanh bep hong ngoai va bep tu

Cả 2 loại bếp này đều phải dùng điện mới có thể sử dụng được.
Dễ dàng vệ sinh, lau chùi bếp.
Mẫu mã và kiểu dáng đa dạng, phù hợp với nhiều không gian.
Tuy nhiên, điểm hạn chế chung giữa 2 loại bếp này chính là mặt kính có thể bị trầy xước nếu vô tình ta làm rơi các vật sắc, nhọn hoặc nặng lên trên mặt kính.

Điểm khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ
+ Về hiệu quả nấu nướng

Trong cùng một thí nghiệm để đun sôi 1,9 lít nước. Một kết quả khiến nhiều người bất ngờ là bếp từ chỉ mất có 4 phút 46 giây còn bếp hồng ngoại lên tới 9 phút. Một thí nghiệm khác là đun sôi ~2 lít nước từ 20 độ thì bếp từ mất 745 kJ trong khi bếp hồng ngoại là 1120 kJ. Như vậy, chỉ với 2 thí nghiệm so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ đơn giản, chúng ta có thể thấy bếp từ có hiệu suất sử dụng cao hơn bếp hồng ngoại khá tốt.

+ Độ an toàn

Đối với bếp hồng ngoại

Thường khi sử dụng mặt bếp sau rất nóng, nếu như bạn vô tình chạm vào mặt bếp có thể gây bỏng nặng. Điều này khá nguy hiểm nếu như trong gia đình bạn có trẻ nhỏ.

Đối với bếp từ

Nếu như bạn lo lắng điểm yếu của bếp hồng ngoại thì sang bếp từ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Bởi mặt kính của bếp từ được làm bằng kính cường lực có tác dụng chịu nhiệt độ cao rất tốt, do đó trong quá trình nấu nướng, bếp luôn mát và không hề gây nguy hiểm cho người dùng.

Một trong những ưu điểm vượt trội của bếp từ là có thêm một số chức năng như: khóa an toàn, chống tràn, hiển thị nhiệt lượng còn dư… nên người sử dụng có thể kiểm soát được nhiều vấn đề, từ đó có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

+ Tiết kiệm chi phí

Bếp từ có hiệu suất nấu nướng nhanh chóng nên từ đó lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ ít hơn. tuy nhiên giá thành của bếp từ thường khá cao so với bếp hồng ngoại.

+ Nồi sử dụng trong quá trình nấu nướng

Bếp từ có đặc điểm là kén nồi nên bạn cần phải đầu tư một chi phí nhất định trong quá trình lựa chọn nồi, chảo để nấu. Ngược lại với bếp hồng ngoại, bạn có thể dùng nhiều loại nồi khác nhau và kích cỡ cũng như vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền chung cho tất cả các loại bếp, bạn không nên đặt những chiếc nồi quá to hoặc quá nặng để nâng cao hiệu suất khi nấu nướng và giảm tải các chi phí điện năng.